Xuất khẩu lao động Canada 2023 lương 120 triệu và 10 điều cần biết


Những năm gần đây, xuất khẩu lao động Canada đang được quan tâm bởi những chính sách ưu đãi vượt trội và có tiềm năng thay thế các thị trường truyền thống khác như Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Vậy ưu thế của xuất khẩu lao động Canada là gì? Có nên đi làm việc tại Canada hay không? Trong bài viết này, Năm Châu IMS sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về thị trường tiềm năng nhất năm 2023.

 

I. Thị trường XKLĐ Canada hiện nay

Có thể khẳng định, Canada đang dần có những chính sách mở cửa để đón nhận hàng ngàn lao động nước ngoài đến đây sinh sống và làm việc. Ở đây, có rất nhiều ngành nghề khác nhau theo chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp để lao động đăng kí tham gia. Bước sang năm 2023, thị trường Canada vẫn đang thu hút được rất nhiều lao động Việt Nam tham gia với nhiều ngành nghề cần tuyển dụng gấp như nông nghiệp, cơ khí, thực phẩm, kỹ sư chuyên ngành, xây dựng, điện tử, hàn. Tuy nhiên đây không phải là bức tranh màu hồng bởi thực tế cho thấy Canada chưa thực sự tuyển dụng nhiều lao động Việt Nam. Cùng với đó còn rất ít các công ty được phép tuyển dụng lao động sang thị trường này làm việc.

II. Có nên đi xuất khẩu lao động sang Canada?

“Có nên đi XKLĐ Canada không?” luôn là câu hỏi được nhiều lao động quan tâm trong những năm gần đây. Đâu là những lý do thuyết phục giúp bạn có thêm động lực sang Canada sinh sống và làm việc? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu trong phần dưới đây.

1. Khó khăn khi đi xuất khẩu Canada

Khi đã xác định đi XKLĐ thì bạn phải làm quen với việc xa nhà và tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn mới, khác xa với nơi bạn đã lớn lên, trưởng thành. Chưa kể còn có rất nhiều những khó khăn khác buộc người lao động phải đổi mặt như: Khoảng cách địa lý xa xôi vì thế chi phí đi lại sẽ khá cao. Bạn sẽ không có nhiều thời gian về thăm gia đình ở quê nhà. Thậm chí bị lạ lẫm về phong tục tập quán có sự khác biệt rõ rệt. Đây đều là những khó khăn được nhiều lao động đúc kết ra trong khoảng thời gian làm việc tại nước ngoài. Nếu có bản lĩnh và ý chí tiến thủ thì chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ vượt qua và thành công trong cuộc sống lao động xuất khẩu tại Canada của mình.

2. Lợi thế khi đi lao động ở Canada

Bên cạnh những khó khăn kể trên thì lợi thế khi đi XKLĐ Canada cũng vô cùng nổi bật. Điều này khiến người lao động yên tâm hơn khi sang đây làm việc. Có thể kể đến như việc chính phủ Canada đã mở cửa trở lại, cho phép các doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài. Cũng chính vì tỷ lệ người lớn tuổi chiếm đại đa số, nên một số tỉnh bang của Canada đang triển khai nhiều chính sách nhập cư rất hấp dẫn. Những người lao động có tay nghề cao có thể dễ dàng nhập cư và sinh sống lâu dài tại Canada. 
Ngoài ra, Canada được biết đến là một quốc gia phát triền hàng đầu trên thế giới, trình độ dân trí cao, kinh tế luôn nằm top đầu vì vậy mức lương người lao động nhận được sẽ rất cao, cao hơn nhiều so với việc đi làm ở trong nước hoặc đi XKLĐ tại các quốc gia khác. Ước tính, mức lương XKLĐ Canada trung bình mà người lao động nhận được sẽ khoảng 50 – 100 triệu đồng mỗi tháng. 
Với những ưu thế kể trên, có thể khẳng định người lao động nên cân nhắc đi XKLĐ Canada trong năm mới 2023 này để cải thiện kinh tế cũng như nâng cao kỹ năng tay nghề khi hết hạn hợp đồng về nước.

III. Các loại giấy phép làm việc tại Canada

Để có thể sang Canada làm việc hợp pháp, người lao động phải xin được 1 trong 5 loại giấy phép sau đây: Giấy phép NAFTA, Giấy phép miễn trừ LMIA, Giấy phép lao động khi đã hoàn thành chương trình học, Giấy phép chuyển nhượng trong công ty.
Giấy phép thông thường: Đây là loại giấy phép được cấp trực tiếp bởi Bộ LĐ&PT Canada chấp thuận để có thể sử dụng dược người lao động nước ngoài hợp pháp.
Giấy phép NAFTA: Nội dung giấy phép này đều thể hiện hết tất cả những mục điều khoản ở trong hiệp định NAFTA. Những người sở hữu giấy phép này có thể đi làm mà không cần LMIA.
Giấy phép miễn trừ LMIA: Người sở hữu loại giấy phép này có thể trực tiếp làm việc mà không cần LMIA được cấp phép lúc ban đầu.
Giấy phép lao động khi đã hoàn thành chương trình học: Giấy phép này chỉ được cấp cho các du học sinh quốc tế khi đã hoàn thành chương trình học và muốn ở lại làm việc tại Canada với thời hạn 3 năm. Cơ hội định cư của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn.
Giấy phép chuyển nhượng trong công ty: Công ty có thể tiếp nhận nhân viên ngoại quốc đang làm việc tại các chi nhánh của công ty mà không cần LMIA.
Trong 2 năm gần đây, thị trường việc làm tại Canada đang rộng mở và thu hút khá nhiều người lao động từ nước ngoài đến làm việc theo các chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp. Vì vậy để đảm bảo, bạn nên xem xét và tìm hiểu kĩ nội dung cũng như tính chất của các loại giấy phép kể trên.

IV. Điều kiện đi xuất khẩu Canada 2023

Trong năm mới 2023 này, thị trường xuất khẩu lao động Canada có những thay đổi như thế nào? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây nhé!
Về độ tuổi: Các doanh nghiệp Canada sẽ tuyển dụng lao động trong độ tuổi từ 18 đến 45. So với nhiều thị trường như Nhật Bản hay Hàn Quốc thì thị trường XKLĐ Canada không quá khắt khe về việc giới hạn tuổi lao động. Chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện tham gia chương trình là có thể sang Canada làm việc theo quy định.
Về học vấn: Thị trường XKLĐ Canada tuyển dụng lao động phổ thông, ít nhất phải tốt nghiệp từ bậc cơ sở đến cao đẳng, đại học trở lên. Vì tính chất công việc nên có bằng cấp cao thì bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.
Về ngoại ngữ: Khi làm việc tại bất kì quốc gia nào thì việc học ngôn ngữ là điều vô cùng quan trọng. Với thị trường Canada sẽ yêu cầu lao động có trình độ nói tiếng Anh lưu loát, đặc biệt điểm IELTS từ 4.5 đến 5.0 còn Toeic >500 trở lên. Vì vậy, trước khi có ý định tham gia các đơn hàng Canada, bạn nên cân nhắc đến vấn đề này.
Về kinh nghiệm làm việc: Tính đến thời điểm hiện tại, Canada đang thiếu hụt nguồn lao động trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, xây dựng, kĩ sư, IT,… Chính vì vậy, tuỳ vào đơn hàng khác nhau thì sẽ có những yêu cầu riêng nhưng sẽ không quá khắt khe.

V. Đi xuất khẩu Canada hết bao nhiêu tiền?

Quá trình đăng ký, chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Canada gồm nhiều bước với những thủ tục, chi phí khác nhau. Nhìn chung, tổng chi phí xuất khẩu lao động Canada sẽ rơi vào khoảng 10.000$ đến 22.000$ cho một đơn hàng có thời gian làm việc từ 2 năm đến 6.5 năm. Đây là chi phí vừa phải, không quá đắt và hoàn toàn nằm trong mức chi trả của lao động Việt Nam. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tham gia đơn hàng Canada trong năm mới 2023.

VI. Mức lương XKLĐ Canada mới nhất

Mức lương làm việc tại Canada cao hay thấp còn tùy thuộc vào ngành nghề, trình độ chuyên môn của người lao động. Mức lương trung bình của lao động tại Canada là khoảng 15 CAD/h đến 41 CAD/h. Vậy thu nhập một tháng trung bình khoảng 2300 CAD đến 6500 CAD. Quy đổi ra tiền Việt là khoảng 40 triệu đến 115 triệu đồng. Có thể nói đây là một mức lương rất khủng, chỉ cần chưa đầy nửa năm là người lao động đã có thể hoàn vốn.
VII. Các đơn hàng XKLĐ Canada tốt nên đi
Như đã khẳng định ở trên, hiện tại Canada đang thiếu hụt nguồn lao động ở rất nhiều lĩnh vực trọng điểm. Cụ thể các đơn hàng được liệt kê như sau: Nam/nữ hỗ trợ văn phòng, dịch vụ khách hàng, bảo vệ, thợ hàn 3G/4G/5G, thợ hàn TIG, lái xe hạng nặng, lái xe hạng nhẹ, tài xế xe tải giao hàng, công nhân cán giấy, công nhân cán thép, thợ lọc ống, thợ sơn, điều khiển xe nâng, thợ vận hành CNC&VMC, thợ sửa ống nước, vận hành máy CNC, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí,… Vì thế, đơn hàng XKLĐ Canada rất nhiều, phục vụ nhu cầu tìm việc làm của lao động.

VIII. Thủ tục, hồ sơ xuất khẩu lao động sang Canada

Thủ tục xin visa XKLĐ Canada sẽ có một số giấy tờ sau:
- Hồ sơ hộ tịch: hộ chiếu, căn cước công dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/ly hôn (nếu có), giấy khai sinh,…
- Thư mời làm việc của chủ doanh nghiệp tại Canada
- Giấy khám sức khỏe
- Chứng chỉ tiếng Anh
- Bằng cấp thể hiện trình độ học vấn, chuyên môn
- Bằng cấp liên quan đến ngành nghề
- Hồ sơ, giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc
Sau khi đã hoàn tất hồ sơ cần thiết, bạn sẽ cần nộp lại hồ sơ tại cơ quan cấp visa. Để hồ sơ được xét tuyển nhanh nhất, lao động nên tìm đến một công ty cung cấp dịch vụ xin visa đi XKLĐ, họ sẽ giúp bạn làm thủ tục đầy đủ.

X. Những câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu Canada

Trong quá trình đi XKLĐ Canada, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn cũng như nhiều câu hỏi vướng mắc cần được giải đáp. Và dưới đây là những câu hỏi thường gặp của nhiều lao động Việt Nam khi đăng kí chương trình XKLĐ Canada 2023.

1. Có bằng cấp 2 có đi XKLĐ Canada được không?

Về cơ bản thì những người có bằng cấp 2 vẫn có thể tham gia các đơn hàng không yêu cầu học vấn, kinh nghiệm khi XKLĐ Canada. Nhưng lựa chọn đơn hàng tốt sẽ bị hạn chế vì các doanh nghiệp tại đây sẽ yêu cầu lao động có kỹ năng tay nghề và đặc biệt là khả năng nói tiếng Anh lưu loát để phục vụ quá trình làm việc lâu dài.

2. Không có tiền có đi XKLĐ Canada được không?

Không có tiền bạn vẫn có thể đi XKLĐ Canada được vì tại nhiều trung tâm có chương trình hỗ trợ nợ phí hoặc các chương trình ưu đãi cho lao động khi tham gia. Vì vậy, lao động hoàn toàn có thể yên tâm làm việc Canada để cải thiện kinh tế gia đình mà không lo về vấn đề chi phí.

3. Visa XKLĐ Canada là visa gì?

Visa lao động Canada là diện visa dành cho người nước ngoài muốn xin nhập cảnh vào Canada để làm việc. Ngoài ra, người nước nước ngoài vẫn có thể làm việc tại Canada theo diện visa du học Canada, visa thăm thân nhưng không phổ biến như visa lao động.

4. Có tự làm hồ sơ XKLĐ Canada được không?

Rất khó để lao động tự làm hồ sơ đi làm việc tại Canada. Những thủ tục đơn giản như chuẩn bị hồ sơ cá nhân, bằng cấp, chứng chỉ,… bạn có thể tự tìm hiểu nhưng vấn đề làm hồ sơ xin visa hay giấy phép lao động là khá khó khăn.

5. Chi phí xuất khẩu lao động Canada có đắt không?

Nhìn chung, chi phí xuất khẩu lao động Canada khoảng 11.000$ đến 22.000$ (tương đương 260 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ) cho đơn hàng làm việc có visa từ 2 năm đến 6 năm, không quá đắt và hoàn toàn nằm trong mức chi trả của lao động Việt Nam. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đi lao động Canada trong năm 2023.
XKLĐ Canada luôn nhận được sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam vì các ưu điểm nổi trội như chi phí không quá đắt, hồ sơ nhanh gọn, bay nhanh. Năm Châu IMS hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữ ích để bổ sung vào hành trang đi XKLĐ nước ngoài của mình.
Tham khảo thêm các thị trường xuất khẩu lao động được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn khác để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân: