Chi phí sinh hoạt ở Nhật 2023 mới nhất gồm tiền ăn, và tiền ở


29/07/2022

Trước khi có ý định sinh sống và học tập tại Nhật Bản, chắc hẳn bạn rất quan tâm đến chi phí sinh hoạt là bao nhiêu, có tốn kém nhiều hay không? Trong bài viết này, Năm Châu IMS sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về “Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản” tới những bạn đang quan tâm đến du học ở quốc gia này nhé!

1. Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản gồm những khoản nào?

Dù bạn sinh sống ở bất kì quốc gia nào trên thế giới thì phí sinh hoạt của bạn chắc chắn sẽ bao gồm các khoản như sau: tiền thuê trọ, tiền điện, tiền nước – gas, tiền ăn uống, phí đi lại,… khi bạn đi du học Nhật Bản thì bạn phải dự trù khoảng bao nhiêu tiền mỗi tháng để chi trả cho những khoản này, nhất là tại một nước phát triển bậc nhất thế giới như Nhật Bản?

1.1. Tiền thuê nhà ở

Có thể thấy, vấn đề thuê nhà luôn là chiếm một khoản tiền khá lớn. Tuỳ vào từng vùng ở Nhật Bản mà giá thuê nhà nhà ở sẽ khác nhau. Chẳng hạn, tiền thuê nhà ở Tokyo đắt hơn so với các tỉnh ở ngoại ô. Vì vậy, khi sinh sống và học tập tại đây, bạn nên cân nhắc về khoản phí này để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của bản thân.

Một số cách tiết kiệm khi thuê nhà ở Nhật Bản:

Có thể ở ghép cùng với bạn bè, người thân để san sẻ chi phí được rẻ hơn

Nên chọn các vùng có chi phí thuê nhà rẻ như Kanakawa, Chiba hay Saitama

Đăng kí ở kí túc xá của trường đang theo học

1.2. Tiền ăn uống

Tiền ăn uống bao gồm các khoản sau: thực phẩm cần thiết cho hàng ngày, đồ uống, đồ ăn vặt, gia vị,… cũng giống như tiền thuê trọ, tiền ăn uống cũng phụ thuộc khá nhiều vào các tỉnh thành khác nhau ở Nhật Bản. Thông thường, chi phí mà bạn phải dành ra cho việc ăn uống sẽ rơi vào khoảng 35.000 JPY.

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy, bạn phải học cách chi tiêu tiết kiệm khi du học tại đây. Và đây là một số gợi ý giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa khoản này:

Mua đồ ở siêu thị trong khoảng thời gian có chương trình giảm giá

Lên thực đơn cho cả tuần hoặc theo tháng, tránh mua những thực phẩm không cần thiết, gây ra lãng phí

Mua thực phẩm sạch, giá rẻ ở các chợ nông sản hoặc mua trực tiếp từ vườn nông sản

1.3. Chi phí sinh hoạt ở Nhật cho tiền điện, nước, gas

Tiền nước: nấu ăn, giặt giũ, tắm rửa, vệ sinh

Tiền gas: nước nóng, nấu ăn

Tiền điện: các thiết bị sưởi ấm, vật dụng chiếu sáng trong nhà

Để thanh toán các loại chi phí trên bạn có thể dùng thẻ tín dụng, qua cửa hàng tiện lợi, chuyển khoản hoặc qua tài khoản ngân hàng,…

Để tiết kiệm tiền điện và nhiên liệu, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Tắt các thiết điện khi không sử dụng

Kí hợp đồng theo gói sử dụng để hưởng chiết khấu, có thể tiết kiệm lên tới 10.000 yên mỗi năm

1.4. Tiền di chuyển

Để di chuyển tiết kiệm ở Nhật Bản, bạn có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện, tàu hoả,…

1.5. Tiền điện thoại cộng đồng

Tiền wifi thường có giá 2.590 yên/tháng. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đăng kí gói của các nhà mạng khác nhau hoặc chia sẻ cùng với những nhà khác. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các loại sim điện thoại giá rẻ để liên lạc hoặc sử dụng các phần mềm gọi điện thoại miễn phí trên điện thoại như Skype hay LINE để liên lạc với bạn bè và gia đình.

2. Làm thêm để trang trải chi phí

Nhưng bạn cũng cần phải tuân thủ đúng quy định làm thêm của chính phủ Nhật Bản dành cho du học sinh quốc tế. Vào kì nghỉ, bạn có thể tăng số làm thêm để tăng thu nhập lên tới 200.000 yên mỗi tháng.

Lương tối thiểu theo giờ

1000 yên mỗi giờ

Số giờ làm thêm theo tuần

28 giờ

Số giờ làm thêm theo tháng

112 giờ

Lương theo tháng

112.000 yên 

Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì lương sẽ rất cao. Vì thế bạn hãy chăm chỉ học hành để phục vụ quá trình học tập cũng như kiếm được công việc tốt để trang trải cuộc sống của mình bên Nhật Bản.

Hy vọng với những thông tin về chi phí sinh hoạt ở Nhật khá hữu ích trên đây của Năm Châu IMS sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Phí sinh hoạt tại Nhật Bản là bao nhiêu?”. Việc chi tiêu phù hợp, tiết kiệm sẽ giúp bạn lên được các kế hoạch cụ thể trong suốt quá trình học tập tại quốc gia xinh đẹp này.

 https://namchauims.vn/