Xuất khẩu lao động Đài Loan 2023 chi phí thấp- tăng ca đến 4 tiếng


 
Trong cuộc khảo sát Expat Insider mới nhất từ InterNations, với hơn 14.000 người nước ngoài sinh sống tại 191 quốc gia, chỉ ra xuất khẩu lao động Đài Loan là thị trường lao động sôi động nhất, và Đài Loan cũng là đất nước đáng sống nhất thế giới bởi chất lượng cuộc sống, tài chính cá nhân và sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.
 
Đài Loan cũng được xem là vùng đất “vàng” cho những người đang có dự định đăng kí đi lao động xuất khẩu bởi chế độ đãi tốt và mức thu nhập cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm về chính sách xuất khẩu lao động mới nhất cũng như tác phong làm việc, văn hóa, tập quán, thói quen sinh hoạt tại Đài Loan. Chính vì vậy, ít nhiều người lao động đã gặp phải những tình huống khó xử.
 
Trong bài viết này, Năm Châu IMS xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin cần biết khi đi xklđ Đài Loan nhằm giúp các bạn có thể sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc tại đất nước xinh đẹp này!
 
Không yêu cầu cao về bằng cấp cũng như ngoại hình hay trí thức, chỉ cần có chí tiến thủ và sức khỏe tốt, bất cứ ai cũng có thể xuất cảnh sang Đài Loan để học tập và lao động. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên nắm rõ về tình hình xuất khẩu tại đây.
 
Khi có ý định đăng kí đơn hàng sang Đài Loan, bạn phải tìm hiểu về đất nước, con người cũng như những thay đổi trong tình hình thị trường xuất khẩu tại đây để có cái nhìn tổng quan nhất về nơi mình sẽ sinh sống và làm việc, cụ thể như sau:

1. Có nên đi xuất khẩu Đài Loan

Đài Loan là một trong những thị trường lao động lớn của Việt Nam, bên cạnh Nhật Bản. Đặc biệt, lương cơ bản khi làm ở đài khá cao. Mức lương cơ bản là 25.250 nghìn đài tệ ~ 21 triệu đồng, lao động còn nhận được tiền tăng ca làm thêm nên tổng thu nhập hàng tháng cực cao. Vì thế, Đài Loan đáng để bạn lựa chọn nếu có ý định đi xuất khẩu.

2. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Tính đến năm 2022, các thị trường xuất khẩu lao động tại Việt Nam đó rất sôi động bởi chúng ta đang không ngừng hội nhập ra thế giới, chính sách mở cửa giúp người lao động có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, thúc đẩy kinh tế nước nhà và cải thiện mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa đôi bên. 
 
Tính tới thời điểm hiện tại, ở Việt Nam có 4 thị trường xuất khẩu lao động chính, bao gồm: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Trong đó Đài Loan là 1 trong những thị trường lao động lớn đồng thời cũng là một đất nước đang rất phát triển tại Châu Á. Khối lượng công việc từ thị trường này rất lớn, đòi hỏi nguồn nhân lực lao động tương ứng.
 
Do đó, các công ty tại đây thường xuyên ưu tiên tuyển dụng lao động Việt Nam với mức lương cao cùng điều kiện làm việc được đảm bảo an toàn lao động. Đây là những lý do tiêu chuẩn khiến người lao động chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan nhiều hơn bao giờ hết.

3. Những lợi ích khi đi làm việc ở Đài Loan

Có nhiều lý do khiến người lao động Việt Nam chọn lựa đi xuất khẩu lao động thay vì làm việc tại quê nhà. Đa phần đều do những lợi ích và mức thu nhập hấp dẫn đã và đang thúc đẩy họ mạnh dạn đăng kí xuất cảnh.
 
Ngoài ra, do nhu cầu bức thiết từ chính nguồn lao động đang thiếu hụt tại Đài Loan, mặc dù là một đất nước phát triển nhưng các ngành nghề lao động tay chân hay công việc y tế lại ít được người dân xứ Đài Loan quan tâm, vì thế các công ty, xí nghiệp thường tại đây thường xuyên tuyển lao động nước ngoài đến làm việc.Có thể kể đến một số lợi ích mà người lao động được hưởng khi làm việc tại Đài Loan.

3.1. Việc làm đa dạng, thủ tục xuất cảnh nhanh chóng

Thông thường các công ty tại Đài Loan gửi rất nhiều đơn tuyển dụng lao động Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan làm việc. Các ngành nghề rất đa dạng, từ nhóm ngành xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt, may… đến hộ lý, giúp việc,… Thêm vào đó, thủ tục cũng như thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn so với các thị trường khác. Người lao động sẽ chỉ mất từ 4 đến 5 tháng để xuất cảnh sang Đài Loan, rút ngắn được thời gian và tiền bạc.

3.2. Đi Đài Loan vất vả không

Bạn làm việc ở trong nước, hay ở nước ngoài đều rất vất vả. Tuy nhiên, làm việc ở Đài Loan bạn sẽ có được mức lương cao – tăng ca nhiều nên tổng thu nhập cực cao. Tổng thu nhập lên đến 40 triệu đồng, và cao hơn thế nữa nếu như vào đúng mùa vụ. Đặc biệt, các công việc đều được thực hiện trên dây chuyền – công nghệ cao.

3.3. Đi Đài Loan về để ra bao nhiêu tiền?

Đi Đài Loan 3 năm bạn có thể để ra được rất  nhiều tiền. Thu nhập ở Đài Loan cực kỳ cao, và 3 năm bạn có thể để ra được tầm 400 triệu đồng.

4. Chi phí đi xuất khẩu Đài Loan 2022 không quá lớn

Đây là một trong những ưu điểm lớn khi bạn đăng kí xuất khẩu lao động Đài Loan. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan được xếp ở mức trung bình, thấp hơn thị trường Nhật Bản và cao hơn thị trường Hàn Quốc. Hiện tại, chi phí đi xuất khẩu lao động đang ở mức từ 3.500 – 5.700 USD đối với đơn hàng 3 năm. Số tiền này tương đương khoảng 80 – 130 triệu VNĐ đồng.

5. Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan

Trước khi có dự định sang nước ngoài làm việc, người lao động thường quan tâm đến điều kiện tuyển chọn từ các công ty. Bởi  so với các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc,… điều kiện tuyển dụng lao động rất khắt khe, từ độ tuổi đến sức khỏe, ngoại hình đều phải phù hợp với các tiêu chỉ và văn hóa doanh nghiệp, đất nước của họ, thì thị trường Đài Loan lại không yêu cầu quá khắt khe như vậy. 
 
Các công ty, xí nghiệp của Đài Loan không yêu cầu người lao động cần phải đạt trình độ quá cao về tay nghề, ngoại ngữ hay kinh nghiệm làm việc thì mới được tuyển dụng. Đa phần họ chỉ yêu cầu lao động phổ thông với các điều.

5.1. Điều kiện về độ tuổi đi XKLĐ Đài Loan

Độ tuổi: Nam nữ từ 18 – 48 tuổi là có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Nếu làm người giúp việc thì phải là nữ đang trong độ tuổi từ 25 – 49.

5.2. Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe tốt không mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh như HIV, lao phổi. Nam phải trên 1m60, nữ phải trên 1m50, cân nặng tương xứng với chiều cao.

5.3. Điều kiện xklđ Đài Loan về học vấn, trình độ

+ Trình độ học vấn: không yêu cầu
+ Trình độ tay nghề: Không yêu cầu

6. Hồ sơ đi XKLĐ Đài Loan

Hầu hết hồ sơ đăng kí đi xuất khẩu lao động Đài Loan đều giống những nơi khác. Người lao động cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết sau: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND/ thẻ căn cước công dân, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động Đài Loan, giấy khám sức khỏe.

7. Mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan?

Tại Đài Loan, bạn có thể nhận được lương trung bình từ 25.000 đến 30.000 Đài tệ mỗi tháng. Số tiền này tương đương từ 20 đến 23 triệu VNĐ. Có thể thấy mức lương mà người lao động nhận được tương đối cao. Chưa kể đến việc người lao động có thể nâng cao thu nhập nhờ tăng ca hay làm thêm giờ (tùy theo chính sách của các công ty). Cụ thể như sau:
 
  • Công nhân công nghiệp, điện tử, công xưởng, đóng gói hàng hóa xuất qua đây nhận lương cơ bản hằng tháng ở mức 25.250 Đài tệ trở lên ~ 20 triệu đồng.
  • Nhân viên hộ lý ở viện dưỡng lão ở mức 25.250 ~ 20 triệu đồng/ đài tệ mỗi tháng. Tương đương khoảng 18 triệu VND.
  • Người giúp việc thường được nhận mức lương khoảng 19.000 đài tệ mỗi tháng. Tương đương khoảng 15 triệu VNĐ.

8. Quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Để có sự chuẩn bị phù hợp trước khi đi xuất khẩu lao động, bạn nên tham khảo quy trình làm thủ tục qua sách báo, trang mạng trực tuyến hoặc liên hệ với các công ty, trung tâm uy tín để được hướng dẫn cụ thể. Bạn có thể tham khảo một số bước cơ bản dưới đây.
 
Bước 1: Vòng sơ loại và thủ tục khám sức khỏe.
 
Điều đầu tiên khi có ý định đi xuất khẩu lao động, bạn phải tìm được công ty, trung tâm uy tín để đăng kí tham gia. Sau đó tìm hiểu những đơn hàng phù hợp với bản thân, tránh tình trạng bị trượt nhiều lần. Bạn sẽ được công ty tại Việt Nam hướng dẫn cụ thể các thủ tục cần thiết cho vòng sơ loại và kiểm tra sức khỏe tổng quát.
 
Bước 2: Tham gia khóa đào tạo và thi tuyển đơn hàng.
 
Sau khi hoàn thành bước 1, người lao động sẽ được tham gia khóa học tiếng, học tay nghề và định hướng. Thời gian kéo dài từ 1 – 5 ngày. Sau thời gian này, người lao động sẽ tham gia thi tuyển xuất khẩu lao động Đài Loan.
Bước 3: Đợt đào tạo sau khi trúng tuyển đơn hàng.
 
Nếu trúng tuyển, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tại trung tâm của công ty. Trong thời gian này, ứng viên sẽ phải hoàn thành các thủ tục và chi phí còn lại.
 
Bước 4: Nhận Visa và xuất cảnh xuất khẩu lđ sang Đài Loan.
 
Sau khi hoàn tất khóa đào tạo ở bước 3. Người lao động sẽ chờ nhận visa xklđ. Sau khi đóng đầy đủ chi phí cho công ty. Người lao động sẽ nhận vé máy bay và xuất cảnh sang Đài Loan để làm việc theo đơn hàng.
 
Bước 5: Quay về Việt Nam sau khi hoàn tất hợp đồng xuất khẩu.
 
Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động không được bỏ trốn hoặc làm việc, sinh sống bất hợp pháp. Nếu làm tốt công việc theo hợp đồng. Người lao động có thể được chủ lao động hỗ trợ gia hạn visa. Hoặc có thể được công ty trợ giúp xin việc làm liên quan khi về Việt Nam.

9. Đơn hàng đi Đài Loan cho nữ, và nam

9.1. Xklđ Đài Loan ngành cơ khí

Một trong số ngành nghề chủ lực tại Đài Loan có thể kể đến cơ khí. Do nguồn nhân lực trong nước thiếu hụt hoặc không đủ đáp ứng lượng công việc lớn nên đối với đa phần lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam có tay nghề, đây được xem là công việc rất tiềm năng. 
 
Do tính chất công việc nên đơn hàng này thường tuyển công nhân nam và yêu cầu có kĩ năng. Bên cạnh đó, mức thu nhập của ngành cơ khí rất cao, chưa kể tăng ca, làm thêm. Đồng thời, sau khi hết hạn hợp đồng đi xuất khẩu lao động, lao động hoàn toàn có khả năng tìm được việc tốt tại Việt Nam hoặc tiếp tục gia hạn đơn hàng nếu muốn.

9.2. Xuất khẩu lao động Đài Loan ngành xây dựng

Xây dựng cũng được rất nhiều lao động Việt Nam quan tâm tìm hiểu. Vì sao với các ngành nghề khác, xây dựng không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm cũng như kĩ năng làm việc. Chỉ cần bạn có sức khỏe, chăm chỉ, hoàn toàn có thể thích nghi được với công việc.
 
Bởi đa phần công việc thường phải làm ngoài trời, việc khá nặng nên thường tuyển nam. Công việc ngành xây dựng khá vất vả nên mức lương trong ngành cũng rất cao. Những lao động có sức khỏe có thể lựa chọn ngành nghề này để làm việc.

9.3. Công nhân chế biến thực phẩm

Mấy năm trở lại đây, ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm nhận được rất nhiều lao động đăng kí tham gia. Vì môi trường làm việc tuyệt đối an toàn và vệ sinh, công việc cũng không quá vất vả nên phù hợp với nhiều đối tượng lao động, đa phần là nữ giới.
 
Một số công ty còn hỗ trợ nhà ở và ăn trưa cho công nhân. Một số công việc của công nhân chế biến thực phẩm bạn có thể tham khảo, bao gồm: chế biến xúc xích, chế biến thịt nguội, đóng gói đồ ăn, làm cơm hộp,….

9.4. Ngành chế biến thủy hải sản

Bên cạnh chế biến thực phẩm, Đài Loan còn là thị trường xuất khẩu hải sản lớn trong khu vực. Hằng năm có một lượng lớn người lao động sang đây để làm việc. Do đó, không có gì bất ngờ khi đơn hàng trong ngành chế biến thủy sản luôn được tuyển liên tục như vậy. 
 
Ngành nghề tuyển cả nam và nữ, chỉ cần có sức khỏe tốt và không bị dị ứng thủy sản, chịu được môi trường lạnh do phải thường xuyên làm việc trong kho lạnh. Các đơn hàng ngành này khá đa dạng, các bạn có thể lựa chọn theo theo năng lực bản thân. Đây cũng là ngành cần tăng ca nhiều nên thu nhập của công nhân chế biến thủy sản khá cao.

9.5. Ngành dệt may

Hiện nay, ngành nghề dệt may tại Đài Loan đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực lao động. Do yêu cầu tuyển dụng thường là nữ giới và có kinh nghiệm làm may nên không phải lao động nào cũng đáp ứng được. Đơn hàng này được tuyển liên tục hàng năm, trong thời gian tới số lượng đơn hàng dự kiến còn tăng cao hơn nữa.

9.6. Xuất khẩu lao động Đài Loan ngành điện tử 

Có thể bạn chưa biết, Đài Loan là một trong những địa điểm “vàng”, nơi những ông lớn trong ngành điện tử đặt nhà máy sản xuất tại đây. Do đó, ngành nghề này luôn tuyển dụng rất nhiều lao động trong và ngoài nước, đặc biệt là lao động nước ngoài có tay nghề và kinh nghiệm. Lương cơ bản mà bạn nhận được khi tham gia đăng kí đơn hàng này cũng rất cao. Điều kiện tuyển dụng cũng không quá khắt khe, phù hợp với đa phần lao động Việt Nam.

10. Đôi nét về Đài Loan

10.1. Diện tích

Lãnh thổ Đài Loan bao gồm một hòn đảo chính, quần đảo với các đảo nhỏ nằm tại Đông Á. Phía Bắc Đài Loan là biển Hoa Đông, ở phía đông là biển Philippine. Eo biển Luzon nằm ở phía nam và phía tây nam giáp biển Đông.
Diện tích Đài Loan không quá lớn.
 
Tuy nhiên khí hậu và thiên nhiên nơi đây rất đa dạng và phong phú, rất phù hợp với những người thích trải nhiệm cuộc sống mới. Mặc dù đa phần lãnh thổ Đài Loan là hải đảo, nhưng phía Đông nơi này chủ yếu là núi cao và rừng cây. Trong khi đó, phía Tây Đài Loan là đồng bằng thích hợp cho việc cư trú của hầu hết dân cư tại đất nước này.

10.2. Kinh tế

Vì mức sống của người dân Đài Loan không quá cao nên chi phí từ giao thông, mua sắm đến đồ ăn thức uống đều rất dễ chịu, tha hồ cho bạn du lịch khám phá sau những giờ học tập và lao động vấ vả.
 
Đài Loan là một thị trường đang trên đà phát triển. Nơi đây là vùng đất tiềm năng, đem đến cho người lao động nhiều hứa hẹn về công việc cũng như thu nhập đáng mơ ước. Có thể kể đến các ngành nghề hot ở Đài Loan, phù hợp với lao động quốc tế, đặc biệt là Việt Nam như xây dựng, hộ lý, nông nghiệp,… 
 
Tuy nhiên các ngành nghề lao động này trong nước lại ít được giới trẻ và người dân bản địa quan tâm. Đa phần hiện nay đều do lao động từ bên ngoài nhập cảnh đến làm việc. Đây được xem là cơ hội lớn đối với những ai đang có nhu cầu sang Đài Loan cải thiện mức lương và chất lượng cuộc sống.
 
Bên cạnh đó, kinh tế Đài Loan có thế mạnh về xuất khẩu, tạo điều kiện tối đa cho sự công nghiệp hóa ở quốc gia này. Nhu cầu về lao động cũng tăng cao, tỷ lệ xuất khẩu lao động Đài Loan theo từng năm cũng tăng cao.
 
Ngoài ra, cơ cấu dân số ở đây có xu hướng già hóa trong những năm gần đây nên Đài Loan đã và đang đẩy mạnh các chính sách chăm sóc người già, trẻ em và nguồn lực đông đảo để hỗ trợ những công việc liên quan đến lao động tay chân.
 
Đó cũng là lý do khiến cho các công việc hộ lý, xây dựng, nông nghiệp,… trở nên phổ biến và được nhiều công dân các nước, đặc biệt là Việt Nam, lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan.
 
Chính vì Đài Loan đang trên đà phát triển mạnh mẽ nên điều kiện kinh tế, văn hóa và nhu cầu tìm và tuyển dụng lao động tại đây cũng tăng cao. Người lao động hoàn toàn yên tâm với mức lương khi đăng kí đi xuất khẩu lao động Đài Loan, hạn chế tối đa tình trạng nợ lương,...

11. Lý do nên chọn đăng kí đi Đài Loan tại Năm Châu IMS

Năm Châu IMS là đơn vị với hơn 20 năm trong lĩnh vực Xuất khẩu lao động và Du học. Chúng tôi luôn làm việc theo kim chỉ nam - giá trị cốt lõi (2T-3C) mà công ty định hướng nhiều năm qua.
 
Đến với NAM CHAU IMS, người lao động sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chăm sóc, tư vấn tận tình. Chúng tôi đã xây dựng hệ thống chính sách đồng hành để hỗ trợ tối đa, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người lao động Việt Nam như: đơn hàng trực tiếp, không quan trung gian, môi giới, cam kết mức chi phí thấp nhất với chất lượng dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ chi phí xuất ngoại bằng các chương trình vay vốn ưu đãi, hỗ trợ người lao động trong suốt quá trình làm việc tại nước ngoài, giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng tại nước ngoài và về Việt Nam,…
  • Chính sự tận tình trong cách phục vụ đã khiến NAM CHAU IMS được người lao động tin tưởng trong suốt thời gian dài.
  • Đơn hàng uy tín thuộc Bộ LĐ TBXH.
  • Chi phí thấp nhất, theo quy định của Bộ LĐ & TBXH.
  • Không qua môi giới, không qua trung gian.
  • Hỗ trợ tối đa trước khi nhận việc trong suốt thời gian hợp đồng

Ngoài ra, người lao động khi đăng kí đi xuất khẩu lao động Đài Loan còn được Nam Chau IMS hỗ trợ đăng kí vay vốn với lãi suất thấp, được chi trả nợ trong quá trình làm việc tại nước ngoài. Hồ sơ, thủ tục nhanh gọn, không phát sinh phí ngoài, đặc biệt uy tín, đảm bảo  cho người lao động yên tâm học tập và làm việc.