Tìm hiểu đất nước Nhật Bản, xứ sở hoa anh đào - mặt trời mọc


16/06/2022
Đất nước Nhật Bản được biết đến là một trong ba cường quốc kinh tế của thế giới với nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc. Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh đẹp động lòng  người mà còn bởi tính cách con người nơi đây: tự tin, kỉ luật và thân thiện.
 
 
Chính vì vậy, khi nhắc đến Nhật Bản, đa phần mọi người đều nghĩ đây là quốc gia đáng sống nhất Châu Á. Hôm nay, Nam Cham IMS sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về xứ sở hoa anh đào này. Và xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều lao động.
 

1. Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

 

1.1. Về địa lý, khí hậu

 
Nhật Bản là một quốc gia hải đạo, có tổng diện tích là 379.954km, nằm trải dài theo sườn phía đông ở lục địa châu Á, đồng thời nằm ở phía đông của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc. Bốn bề xứ Phù Tang bao quanh là biển, gồm bốn đảo chính: Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku.
 
Xứ sở hoa anh đào thuộc vùng khí hậu ôn đới. Chính vì thế thời tiết bốn mùa nơi đây rất phù hợp để học tập, làm việc và du lịch trải nghiệm. 
 

1.2. Nền kinh tế, khoa học kĩ thuật

 
Sau thế chiến thứ II, Nhật Bản nhanh chóng vươn lên trở thành một trong ba cường quốc kinh tế của thế giới. Đồng thời cũng là đất nước mạnh về xuất khẩu và nhập khẩu.
 
Không chỉ vậy, Nhật Bản là nước đi đầu về nghiên cứu khoa học kĩ thuật, áp dụng tối đa thành tựu công nghệ, máy móc và y học vào đời sống, công việc. Nhật Bản đứng thứ ba thế giới về phát minh lĩnh vực sản xuất oto, quang học, hoá chất, kim loại,…
 

1.3. Nền giáo dục tiên tiến

 
Khi nhắc đến Nhật Bản, nhiều người sẽ nhắc đến nền giáo dục tiên tiến, hiệu quả, uy tín. Bởi vì theo số liệu thống kê gần đây, Nhật Bản là nước có tỷ lệ người mù chữ bằng không và có hơn 72,5% số người học đến các cấp bậc như trung cấp, cao đẳng và đại học. Điều này là nền móng vững chắc, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của Nhật Bản trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
 

2. Con người Nhật Bản

 
Nền kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc ý thức con người cũng được cải thiện hơn. Đối với Nhật Bản, người dân nơi đây mang đậm tinh thần của võ sĩ đạo. Họ luôn có trách nhiệm cao, chăm chỉ, cầu tiến, tiết kiệm, kỉ luật cao và quý trọng thời gian. 
 

2.1. Đất nước Nhật Bản nâng cao ý thức tập thể

 
Người Nhật đề cao tinh thần tập thể, nhất là trong môi trường làm việc tại các công ty, nhà xưởng,… Mặc dù quyền con người được đề cao ở Nhật Bản nhưng trong công việc, họ luôn gạt cái tôi cá nhân để tiến tới lợi ích chung của tập thể. Vì thế điều tối kị nhất đối với họ chính là làm mất đi danh dự của tập thể.
 

2.2. Tôn trọng thứ bậc và địa vị

 
Tôn trọng thứ bậc và địa vị của Nhật Bản được hình thành và phát triển mạnh mẽ trong suốt 250 năm dưới thời Tokugawa và vẫn được duy trì cho tới thời điểm hiện tại. Chính vì thế, khi học tập và làm việc tại đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra tập quán này của Nhật Bản. Chẳng hạn như trong cách xưng hô thường ngày, người nhỏ tuổi hơn phải dùng kính ngữ với người lớn tuổi. Điều này có nét tương đồng với văn hoá của người Việt Nam.
 

2.3. Sự sáng tạo, thẩm mĩ đáng nể

 
Nhiều lao động làm việc tại Nhật Bản đều nhận xét rằng người Nhật rất xem trọng sự sáng tạo của từng cá nhân và tập thể. Ấn tượng đa phần của họ đều xuất phát từ cách người dân nơi đây sắp xếp đồ đạc, trang trí chỗ làm việc và nhà ở rất khoa học và có tính thẩm mỹ cao.
 
Đặc biệt sự sáng tạo, óc thẩm mỹ còn được thể hiện qua nhân sinh quan của họ. Họ luôn cố gắng tìm kiếm cái đẹp trong chính công việc và cuộc sống hàng ngày của mình. Điều này sẽ tạo hứng khởi, thôi thúc tinh thần ham học hỏi và thúc đẩy hiệu quả làm việc.
 

3. Nét văn hoá độc đáo

 

3.1. Văn hoá trà đạo

 
Nhật Bản được xem là cái nôi của trà đạo, nơi xuất phát của tinh hoa thưởng thức trà đạo.
 
Trà đạo được phát triển từ cuối thế kỷ VII, nó nhanh chóng trở thành một dấu ấn đặc trưng khi người nước ngoài nhắc đến Nhật Bản.
 
Đối với người Nhật Bản, thưởng thức trà chính là một nghệ thuật giúp tâm hồn được thanh tịnh, khiến họ thức tỉnh và giác ngộ được những điều tốt đẹp cùng bản ngã của chính mình.
 

3.2. Trang phục truyền thống Kimono

 
Nếu như áo dài là quốc phục ở Việt Nam thì Kimono chính là biểu tượng truyền thống tại xứ sở hoa anh đào nở rộ. Kimono có lịch sử hình thành từ lâu đời, mang nét đẹp và tinh thần của người Nhật.
 

3.3. Tinh thần võ sĩ đạo

 
Đây là một nét riêng biệt của người Nhật, tạo nên tinh thần hào khí và sự độc đáo hiếm có. Tinh thần võ sĩ đạo là lý tưởng về lối sống đầy nghị lực và quyết tâm mà người Nhật luôn khao khát hướng đến.
 
Tinh thần võ sĩ đạo rèn luyện con người được các tính căn như ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, kiềm chế, sự trung thành và tự trọng.
 
Trên đây là những thông tin khá hữu ích, và tổng quan nhất về đất nước Nhật Bản. Những thông tin gồm con người, khí hậu, kinh tế, nền giáo dục và một số thông tin khác. Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hãy đến Năm Châu IMS trong tháng 6 này nha.