Tổng quan về khí hậu, thời tiết Nhật Bản theo mùa, vùng miền


24/06/2022

Học tập và làm việc tại một cường quốc phát triển như Nhật Bản là cơ hội tốt để bạn phát huy hết tài năng và tìm kiếm được công việc phù hợp trong tương lai. Tuy nhiên, những khác biệt về văn hoá, lịch sử, đặc biệt là khí hậu Nhật Bản vùng miền sẽ là thách thức mà mỗi người cần vượt qua. Trong bài viết này, Năm Châu IMS sẽ khái quát về khí hậu đất nước mặt trời mọc để bạn nắm rõ, trang bị, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý sang đây làm việc.

Khí hậu của Đất Nước Nhật Bản khá khác biệt so với Việt Nam, và thời tiết cũng có sự khác biệt theo vùng – tỉnh khác nhau.

1. Khái quát chung về khí hậu Nhật Bản

1. Tìm hiểu về khí hậu đất nước mặt trời mọc

Nhật Bản nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương, thường xuyên hứng chịu những trận động đất, núi lửa. Chính vì vậy khí hậu tại xứ sở hoa anh đào cũng thay đổi và có sự khác biệt với những nơi khác.

Khí hậu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khí tượng như: nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa,… và bị chịu ảnh hưởng bởi toạ độ địa lý, độ cao,…

1.2. Thời tiết Nhật Bản thay đổi theo mùa

Khí hậu có sự thay đổi rõ rệt giữa các vùng. Ở phía bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn so với phía nam, cụ thể như sau:

Mùa xuân: kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, nhiệt độ trung bình khoảng 23 độ C

Mùa hạ: nhiệt độ tăng cao bắt đầu từ tháng 6, nắng nóng kèm theo những trận mưa bất chợt. Phía nam Nhật Bản có khí hậu nóng, ẩm và đây là vùng không có sự thay đổi theo mùa.

Mùa thu: bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11. Đây được xem là mùa mát mẻ nhất trong năm ở Nhật, ngược lại, đây cũng là mùa xuất hiện nhiều mưa bão, gây ảnh hưởng lớn tới người và tài sản.

Mùa đông: nhiệt độ giảm mạnh xuống 14 đến 0 độ C, có nơi còn giảm xuống âm 30 độ C, hầu hết các vùng ở Nhật đều bị tuyết bao phủ

2. Đặc điểm khí hậu theo từng vùng

Xứ mặt trời mọc nằm trong vùng khí hậu ôn hoà, được chia thành hai phần: một phần biển Nhật Bản, phần còn lại thuộc Thái Bình Dương và 6 vùng khí hậu khác nhau.

2.1. Vùng cực bắc Hokkaido

Đây là vùng thuộc khí hậu thuộc kiểu ôn đới. Vào mùa đông, ngày ngắn đêm dài, nhiệt độ rất thấp. Sang mùa hè thì mát mẻ, dễ chịu. Đây là khu vực phía bắc và có đặc đểm khí hậu là lạnh, băng, giá…

2.2. Vùng biển Nhật Bản

Khí hậu ở vùng biển Nhật Bản khác với vùng cực bắc Hokkaido. Mùa đông, nơi đây thường bị tuyết bao phủ. Mùa hè, nhiệt độ tuy không cao nhưng do bị ảnh hưởng từ gió phơn thổi vào nên vẫn có những đợt trận nóng bức kéo dài. Khu vực mưa nhiều vào mùa hạ ở Nhật Bản là vùng biển của nước Nhật. Khí hậu cũng một phần ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản và chủ yếu là đánh bắt hải sản, vận tải....

2.3. Khí hậu Nhật Bản vùng cao nguyên trung tâm

Vùng này có khí hậu đặc trưng theo kiểu khí hậu đất liền. Mùa đông và mùa hè ở đây có sự khác biệt rõ rệt.

2.4. Biển nội địa Seto

Khí hậu ở đây thường ấm áp hơn so với các vùng trên bởi địa hình được bao quanh bởi các ngọn núi vùng Chugoku và Shikiku.

2.5. Biển Thái Bình Dương

Mùa đông ở đây thường lạnh nhưng ít tuyết rơi, còn mùa hè thì nóng, độ ẩm cao.

2.6. Quần đảo Tây Nam

Quần đảo Tây Nam thuộc khí hậu của Nhật có sự phân hóa Bắc Nam như Việt Nam theo sự chênh lệch Nhiệt độ. Ví dụ quần đảo tây nam thuộc cận nhiệt đới. Mùa đông khô hanh, lạnh; mùa hè nóng ẩm. Còn vùng Hokkaido lại là ôn đới với băng tuyết bao phủ của mùa đông.

3. Khí hậu này có những thuận lợi, khó khăn gì?

Về cơ bản những khác biệt về khí hậu sẽ đem đến nhiều khó khăn đối với những người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu thích nghi được sớm với khí hậu ở đây thì bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

3.1. Thuận lợi

Thời tiết Nhật Bản tuy lạnh về mùa đông nhưng hầu hết biển không bị đóng băng. Vì thế không làm ảnh hưởng tới việc đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản. Chưa kể ở đây có nhiều nhà máy, xí nghiệp tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Nhiều khu vực ở Nhật Bản có nhiệt độ mát mẻ, phù hợp để làm trong các xưởng sản xuất.

3.2. Khó khăn

Thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi động đất, núi lửa, sóng thần, khí hậu khắc nghiệt. Nhật Bản thuộc khí hậu ôn đới nên thời thiết thay đổi thất thường.

Từ những chia sẻ của Năm Châu IMS về khí hậu Nhật Bản, hy vọng bạn sẽ nắm rõ để lựa chọn vùng miền phù hợp với việc học tập và công việc của mình. Bạn cần tham khảo về thời tiết, khí hậu của Nhật trước khi sang du học, hoặc làm việc. 

https://namchauims.vn/